Tên miền và các vấn đề liên quan tới tên miền

Tên miền và các vấn đề liên quan tới tên miền (domain), đây là những điều cần thiết dành cho bạn khi bạn muốn tự tay thiết kế một website riêng. Chắc hẳn khi bạn đã nghe tới việc nếu muốn có một website của riêng mình, các bạn cần phải nghĩ ra tên miền hay tên website để khách hàng biết tới bạn, nếu không khách hàng sẽ không biết bạn là ai, bạn đang làm việc gì. Vì thế hãy cùng trung tâm Duy web nói về vấn đề này nhé.

Tên miền là gi? Tính chất của 1 tên miền?

tên miền

Tên miền là lọai tên được sử dụng để làm địa chỉ Internet của máy chủ gồm một dãy ký tự từ a – z và cách nhau bằng dấu chấm (“.”). Nó được dùng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ để phân biệt website này với website khác. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản thì domain sẽ giống như là địa chỉ nhà bạn để giúp cho các thiết bị vệ tinh dẫn đường hoặc một trình duyệt dẫn đường tới website của bạn.

Những đặc điểm của tên miền:

  • Tên miền chỉ có một, ai đăng ký trước người đó được sử dụng
  • Không quá 63 ký tự (đã có đuôi tên mở rộng: .com, .net, .vn,…
  • Một tên miền đúng bắt buộc phải có 2 thành phần là tên và đuôi tên mở rộng
  • Không được trùng lặp các domain cho những website vì như vậy sẽ không phân biệt được website với nhau
  • Bạn có thể không cần ghi tên miền bằng www. hay http.//..
  • Ban đã có thể kích hoạt tên miền sau khi đã có thông tin về server, e-mail, hay hosting…
  • Đặc biệt domain không được sử dụng các ký tự đặc biệt ngoài ký tự chữ cái từ a – z.
  • Có thể xây dựng rất nhiều tên domain khác nhau, tùy vào điều kiện tài chính của bạn.

tên miền

Các đuôi tên miền hiện nay?

Đuôi tên miền là phần mở rộng, nó giúp cho chúng ta có thể phân biệt được website này thuộc loại web nào, là website để bán hàng hay website giới thiệu công ty hay là website về giáo dục đào tạo,.. Chúng ta có thể điểm qua một vài đuôi tên như sau:

.com: nó là viết tắt của “commercial” nghĩa là thương mại, hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng hay các tập đoàn đều sử dụng đuôi tên này, vì nó khẳng định vị thế cao của họ trên thị trường.

.vn: đây là viết tắt của quốc gia Việt Nam, các tổ chức kinh doanh thường sử dụng đuôi tên này để cho khách hàng thấy an toàn về chất lượng dịch vụ khi mà hiện nay có rất nhiều trang web có nội dung xấu hoặc giả mạo trang web chính phủ

.net: là viết tắt của “network” tức là mạng lưới, nó thường được sử dụng ở các trang internet, các nhà cung cấp dịch vụ về mạng internet, các công ty kinh doanh về website

.org: viết tắt của từ “organization” mang nghĩa tổ chức, đây là khi bạn mở một tổ chức thương mại hay tổ chức phi lợi nhuận, bạn sẽ dùng đuôi tên này hay những công ty hoạt động lĩnh vực chính trị –  văn hóa xã hội

.gov: đây là trang web thuộc chính phủ, dùng để đưa thông tin về chính phủ cho người dân xem, hoặc để nhận được ý kiến của người dân, giải đáp những thắc mắc hoặc vấn đề xung quanh tình hình kinh tế – xã hội.

.edu: trang web này thuộc về giáo dục, đào tạo, tên miền này chỉ dành cho các tổ chức giáo dục, trường học. Những tổ chức khác không được sử dụng.

tên miền

Ngoài ra còn có những đuôi tên miền khác không phổ biến nhiều nhưng nó cũng được goi là domain name mới, bao gồm:

.biz: (viết tắt của Business) thường được dùng cho các trang web nhỏ, cửa hàng nhỏ có trang thương mại điện tử, các website giải trí,…

.info: (viết tắt là Infomation) đây là tên thuộc về các trang web tài nguyên, có nghĩa là những công ty thuộc lĩnh vực sản xuất phân phối, cung cấp thông tin.

.pro: (với viết tắt của Professional), tức là các trang web có sự hoạt động trong những lĩnh vực có tính chuyên ngành cao, các tổ chức chuyên nghiệp.

.tv: (viết tắt của chữ Television), nó được sừ dụng bởi các trang web có hoạt động về dịch vụ truyền hình, truyền thông

Cách đăng ký tên miền cụ thể

Để đăng ký tên miền hiệu quả, việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là xác định giá trị của nó, nếu bạn đang hoạt động trên lĩnh vực nào thì nên lấy tên phù hợp với ngành của mình. Điều quan trọng là giúp cho khách hàng của bạn sẽ nhớ ngay địa chỉ website của bạn khi họ gõ tìm kiếm website. Theo một nghiên cứu đơn giản thì hầu hết các doanh nghiệp công ty đều chọn đuôi tên miền “.com”, “.net” hay “.org”, những đuôi này là có giá trị cao với website của bạn nếu bạn muốn tối ưu toàn bộ trang web và có được trang web chất lượng nhất.

Như ở trên chúng tôi đã đề cập, bạn có thể có rất nhiều tên domain khác nhau miễn là không bị trùng tên nhưng bạn sẽ bị giới hạn đuôi tên mở rộng, lý do là để tổ chức ICANN (1 tổ chức quản lý hệ thống domain trên internet) có thể quản lý tên miền hiệu quả hơn đồng thời phù hợp với chính sách của tổ chức này. Mỗi tên miền sẽ có mức giá đăng ký và thời hạn khác nhau, bạn cần tham khảo tất cả các giá đăng ký tên miền cụ thể cân nhắc thật kỹ trước khi mua một domain khác. Ngoài ra bạn có thể nhờ trung tâm đã thiết kế website cho bạn để họ đăng ký hộ bạn luôn.

Nếu bạn tự đăng ký thì có thể đến nơi đăng ký tên miền, có thể là công ty lớn hoặc công ty nhỏ, họ có những biểu mẫu để bạn làm thủ tục đăng ký, ví dụ như gõ tên miền đã chọn (tên doanh nghiệp, tên chính bạn hoặc một cái tên độc và lạ để khách hàng ấn tượng), sau đó chọn đuôi tên (.com, .net, .vn…, tùy vào mục đích hoạt động của bạn). Cuối cùng là nhấp vào biểu tượng đăng ký. Tiếp đến, ngoài lựa chọn tên miền ra, bạn còn phải chọn hosting nữa, để website của bạn thực sự đi vào hoạt động, chính thức giới thiệu và tìm kiếm khách hàng được.

Sau khi bạn đăng ký thành công, có thể công ty sẽ cung cấp các tên domain tương tự để bạn lựa chọn, nếu không muốn mua nữa thì thôi. Ngoài ra bạn sẽ được cấp tài khoản quản trị tên miền (tên đăng nhập, mật khẩu) để quản lý tên miền của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *